Đài Loan, đất nước của những món ăn nhỏ ngon tuyệt. Trên những con phố nhộn nhịp của Đài Loan, bạn sẽ dễ dàng bị lôi cuốn bởi vô vàn các món đường phố hấp dẫn như những viên khoai lang nghiền, miếng gà chiên to lớn, bánh bao ớt, trà sữa trân châu và tất nhiên không thể thiếu món guabao đặc trưng. Bên cạnh trà sữa trân châu, những chiếc bánh xốp nhân thịt này có lẽ là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Đài Loan.
Gua Bao là gì?
Gua Bao, hay còn được gọi là “rou jia bao” hoặc “hu yao shi” ở Tuyền Châu, là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Đài Loan. Đây là món ăn vặt đường phố hấp dẫn không chỉ tại quê nhà mà còn vươn tầm quốc tế trong vòng chưa đầy 20 năm qua.
Nguồn gốc của Gua Bao được cho là xuất phát từ Phúc Châu hoặc Tuyền Châu. Tại Tuyền Châu, bánh Gua Bao được dùng để ăn mừng trong lễ cưới của con gái, với hình dạng giống thỏi vàng tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Trước đây, ở miền Bắc Đài Loan, người dân thường ăn Gua Bao vào ngày 16 tháng 12 âm lịch – dịp cuối năm, cũng với mong muốn gạt đi những điều xui xẻo trong năm cũ và đón nhận một năm mới tốt lành hơn.
Gua Bao là một món ăn cổ điển với phần nhân thịt lợn om, rau ngâm chua, bột đậu phộng và rau mùi được kẹp giữa một chiếc bao hấp hình nghêu mềm mịn. Theo giáo sư Chen Yu-jen từ Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, vỏ bao được làm từ bột mì – một loại lương thực khá hiếm thấy ở Đài Loan thời xưa do phải nhập khẩu từ đường biển. Điều này phản ánh bản chất giai cấp của việc tiêu thụ Gua Bao, khi chỉ có thương gia giàu có mới có khả năng thưởng thức món ăn quý hiếm này vào những dịp đặc biệt.
Mãi đến những năm 1970, Gua Bao mới thực sự trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Đài Loan. Ngày nay, những chiếc bánh Gua Bao thơm ngon đã trở thành một món ăn vặt đường phố gần gũi, gắn liền với văn hóa ẩm thực của xứ sở hình đảo này.
Sự Lan Tỏa và Sự Phát Triển Quốc Tế
Nhà văn Jewel Tsai đánh giá: “Trong vòng chưa tới 20 năm, Gua Bao đã trở thành một món ăn không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vươn tầm quốc tế”.
Guabao đã trở nên nổi tiếng toàn cầu nhờ sự giới thiệu của các đầu bếp và nhà hàng Đài Loan tại các thủ đô ẩm thực lớn trên thế giới như New York và London. Năm 2004, đầu bếp người Hàn Quốc David Chang bắt đầu phục vụ guabao tại nhà hàng Momofuku ở New York, đưa món ăn này vào danh sách “phải thử” của thực khách. Sau đó, năm 2010, đầu bếp Đài Loan Eddie Huang cũng mở nhà hàng Baohaus tại New York, giới thiệu guabao với những biến thể độc đáo.
Guabao đã trải qua quá trình phát triển và tiến hóa trong nền ẩm thực quốc tế. Các phiên bản hiện đại của guabao có thể được nhân với nhiều loại nhân khác nhau như thịt gà chiên kiểu Thái, thịt bò Wagyu sốt nấm, hay thịt gà pesto Ý. Bên cạnh đó, cách phục vụ guabao cũng được thay đổi để phù hợp với khẩu vị đương đại, bao gồm việc kèm theo đồ uống thủ công và món ăn phụ phong phú.
Guabao truyền thống và hiện đại
Về cấu trúc, Gua Bao tương tự như nhiều loại thực phẩm kẹp giữa hai lớp vỏ bánh của các nền văn hóa khác như bánh mì sandwich của Anh, bánh mì kẹp thịt của Mỹ hay bánh mì của Việt Nam. Chính sự quen thuộc này đã giúp người nước ngoài dễ dàng “chấp nhận” và yêu thích món ăn đặc trưng Đài Loan này.
Ngày nay, Gua Bao được biến tấu ngày càng đa dạng khi nhiều đầu bếp sáng tạo với những nguyên liệu cho vào bên trong bánh. Bên cạnh nguyên liệu truyền thống là thịt lợn, có thể tìm thấy Gua Bao nhân ức gà, phi lê cá, kim chi, tempura, kem, sô cô la hoặc thịt chay,… đáp ứng đa dạng khẩu vị của thực khách.
Một chiếc Gua Bao ngon phải được chế biến hoàn hảo từ trong ra ngoài. Trước hết là phần vỏ bao phải mềm và xốp. Tiếp theo là đến phần thịt lợn được lấy trực tiếp từ lò bán thịt, sau đó được chiên trên chảo với tỏi, hẹ, đường, nước tương, rượu gạo và om trong hai giờ. Bột đậu phộng được chọn lọc từ một cửa hàng 100 tuổi ở Đài Loan, đảm bảo chất lượng và mùi vị đậm đà hơn so với loại bột đậu phộng thông thường. Rau cải lên men cũng được om và tẩm gia vị một cách kỹ lưỡng để tạo ra được hương vị đặc trưng cho món Gua Bao. Hơn nữa, nước sốt của các nguyên liệu được múc ra tỉ mỉ để khi “tưới” vào bánh không bị nhão.
Khi thưởng thức một chiếc Gua Bao hoàn hảo, tất cả các thành phần sẽ cùng tan ra trong miệng ngấm ngọt ngào. Độ mềm của thịt ba chỉ kho tộ kết hợp với vị chua nhẹ của rau cải lên men và bột đậu phộng tạo nên hương vị gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức. Chính sự kết hợp tinh tế và điệu nghệ giữa các nguyên liệu đã làm nên sức hấp dẫn của món ăn đường phố trứ danh này.
Những Địa Điểm Nổi Tiếng về Guabao
Trong MICHELIN Guide 2020 Taipei-Taichung, có nhiều nhà hàng được đề xuất cho món guabao truyền thống. Nhà hàng Yuan Fang Guabao, thành lập từ năm 1955, nổi bật với cách sử dụng rau chua đặc trưng và bột đậu phụng thơm ngon. Nhà hàng Lan Chia Guabao cung cấp nhiều tùy chọn về tỷ lệ thịt thăn và thịt nạc cho khách hàng, cho phép thực khách lựa chọn theo sở thích cá nhân.
Từ một món quà dành tặng trong đám cưới, rồi được xem như đặc sản cho giới thượng lưu, đến khi trở thành món ăn vặt phổ biến của người dân Đài Loan và lan tỏa ra toàn thế giới, Gua Bao đã có một hành trình lịch sử lâu đời nhưng không kém phần thú vị. Món ăn này không chỉ là biểu tượng ẩm thực mà còn gắn liền với văn hóa, phong tục của xứ sở hình đảo xinh đẹp này.